Menuerror This forum is not active, and new posts may not be made in it.
1
Promote
Một số cách phân biệt nhẫn kim cương thật và giả cho người mua
1/13/2022 5:14:21 PM

Một số cách phân biệt nhẫn kim cương thật và giả cho người mua

Hiện nay, các vấn đề về việc mua trang sức kim cương ngày càng phổ biến khi người mua không thể phân biệt nhẫn kim cương thật và nhẫn kim cương giả. Không những thế, các món đồ trang sức đắt tiền như nhẫn kim cương lại càng dễ làm giả do độ tinh vi của công nghệ hiện nay đã thể làm được. Thông qua bài viết này, hy vọng nó có thể giúp các bạn phân biệt được nhẫn kim cương thật và giả.

Để trở thành một người phân biệt nhẫn kim cương thật và giả cũng như am hiểu về món trang sức xa xỉ các bạn cần nắm những yếu tố sau:

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giấy chứng nhận GIA

Điều kiện tiên quyết phải có khi mua nhẫn kim cương thiên nhiên chất lượng cao chính là Giấy chứng nhận GIA. Đây là một tiêu chuẩn uy tín mà bất kì cơ sở trang sức nào trên thế giới cũng đều áp dụng. GIA (Gemological Institute of America) – Viện Ngọc học Hoa Kỳ được thành lập năm 1931 là một tổ chức phi lợi nhuận về đào tạo, giám định các loại đá, ngọc trai và đồ trang sức hàng đầu thế giới.

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua tiêu chuẩn 4Cs của GIA

Khi để đánh giá và thẩm định nhẫn kim cương thật hay giả, người ta sử dụng tiêu chuẩn 4C - Đây là tiêu chuẩn được xây dựng để xác định giá trị của mỗi một viên kim cương khi xuất ra thị trường. Tiêu chuẩn 4C dựa trên 4 đặc tính vật lý của kim cương như: Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat) hoặc kích thước(size). Những tiêu chuẩn này là những tiêu chuẩn thông dụng, dễ phân biệt và dễ hiểu với đa số người dùng. Trong đó những tiêu chuẩn như màu sắc, độ trong là những tiêu chuẩn đặc trưng và dễ nhận biết nhất.

Về màu sắc

Không chỉ vậy, người dùng còn có thể phân biệt nhẫn kim cương thật và giả dựa vào tiêu chuẩn như màu sắc và tạp chất bởi kim cương tự nhiên sẽ có những màu sắc đặc trưng như vàng, hồng, xanh, trắng… và sẽ có những màu mà không bao giờ xuất hiện.

Hiểu được ý nghĩa của màu kim cương sẽ giúp bạn nhận biết được nhẫn kim cương thật và giả. Điều thú vị là, việc đánh giá màu sắc kim cương của hầu hết các viên kim cương chất lượng dựa trên sự không có màu sắc có nghĩa là màu trắng trong suốt. Một chiếc nhẫn kim cương thiên nhiên thường có viên kim cương hoàn hảo về mặt hóa học và hoàn hảo về mặt cấu trúc không có màu sắc, giống như một giọt nước tinh khiết, và do đó, có giá trị cao hơn. Hệ thống phân loại màu kim cương từ D đến-Z của GIA đo lường mức độ không màu bằng cách so sánh một viên đá trong điều kiện ánh sáng được kiểm soát và xem chính xác với các cột mốc có giá trị màu đã thiết lập.

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua màu sắc

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua màu sắc

Xem thêm: Cách phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp chính xác nhất

Nhiều sự khác biệt về màu sắc của viên kim cương tự nhiên này rất tinh vi đến mức mắt thường không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, những sự khác biệt này tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng và giá cả của kim cương. Do đó, điều quan trọng là phải có ý kiến của chuyên gia GIA để đánh giá màu sắc tốt nhất cho viên kim cương của bạn.

Độ tinh khiết

Bên cạnh đó, để hiểu về độ trong của kim cương khi muốn phân biệt nhẫn kim cương thật và giả, trước tiên chúng ta phải hiểu kim cương được tạo ra như thế nào. Đánh giá độ trong của kim cương bao gồm việc xác định số lượng, kích thước, độ nổi, tính chất và vị trí của những đặc điểm này, cũng như cách những đặc điểm này ảnh hưởng đến vẻ ngoài tổng thể của viên đá. Nếu bạn đang cố gắng xác định đâu là độ trong tốt nhất cho một viên kim cương tự nhiên, hãy nhớ rằng không có viên kim cương nào là hoàn toàn tinh khiết. Nhưng càng gần với độ tinh khiết thì độ trong của nó càng rõ.

Thang đo độ trong suốt của kim cương GIA có 6 hạng mục, một số loại được chia ra, với tổng số 11 hạng cụ thể.

Flawless (FL) Không có tạp chất và không có tì vết có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Internally Flawless (IF) Không có tạp chất nào có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Very, Very Slightly Included (VVS1 and VVS2) Các phần bao gồm rất nhỏ, chúng rất khó để một học

sinh có tay nghề cao có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x

Very Slightly Included (VS1 and VS2) Các tạp chất được quan sát với nỗ lực dưới độ phóng đại 10x, nhưng có thể được mô tả là nhỏ

Slightly Included (SI1 and SI2) Các phần bao gồm đáng chú ý dưới độ phóng đại 10x

Included (I1, I2, and I3) Các tạp chất rõ ràng dưới độ phóng đại 10x có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và độ sáng

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả thông qua độ tinh khiết

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả thông qua độ tinh khiết

Xem thêm: Bật mí những điểm khác biệt giữa kim cương thiên nhiên và đá tổng hợp

Giác cắt và Khối lượng kim cương

Bên cạnh đó, cách tiếp theo để phân biệt nhẫn kim cương thật và giả nằm ở việc viên kim cương thiên nhiên đạt được đường cắt tốt nhất phản ánh vẻ đẹp và giá trị cuối cùng của viên đá. Và trong số tất cả các viên kim cương 4C, nó là viên kim cương phức tạp và khó phân tích nhất về mặt kỹ thuật. Để xác định cấp độ cắt của viên kim cương tròn rực rỡ tiêu chuẩn - hình dạng thống trị phần lớn các trang sức kim cương - GIA tính toán tỷ lệ các mặt ảnh hưởng đến hình dáng mặt của viên kim cương. Các tỷ lệ này cho phép GIA đánh giá mức độ cắt tốt nhất của một viên kim cương, bằng cách nghiên cứu cách một viên kim cương tương tác thành công với ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh mong muốn, chẳng hạn như:

Brightness: Ánh sáng trắng bên trong và bên ngoài phản xạ từ một viên kim cương

Fire: Sự tán xạ của ánh sáng trắng thành tất cả các màu của cầu vồng

Scintillation: Số lượng lấp lánh mà một viên kim cương tạo ra và mô hình của các vùng sáng và tối do phản xạ bên trong viên kim cương tạo ra

Nói một cách đơn giản, trọng lượng carat kim cương đo lường một viên kim cương nặng bao nhiêu.

phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giác cắt và Khối lượng

Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả qua giác cắt và Khối lượng

Xem thêm: 10 viên kim cương thiên nhiên

Số liệu “carat” được định nghĩa là 200 miligam. Mỗi carat được chia nhỏ thành 100 ‘điểm’. Tất cả những điều khác đều bằng nhau, giá kim cương tăng theo trọng lượng carat kim cương vì những viên kim cương lớn hơn hiếm hơn và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, hai viên kim cương có trọng lượng carat bằng nhau có thể có giá trị (và giá cả) rất khác nhau tùy thuộc vào ba yếu tố khác của viên kim cương 4C: Màu sắc, Độ trong và Độ cắt.

Trên đây là một số thông tin cho bạn tìm hiểu và để phân biệt nhẫn kim cương thật và giả, hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ có được những sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Tìm hiểu thêm về những mẫu trang sức kim cương độc đáo:

Bông tai

Dây chuyền

Nhẫn trang sức

Vòng-Lắc tay

Xem thêm chi tiết: https://www.tierra.vn/news/mot-so-cach-phan-biet-nhan-kim-cuong-that-va-gia-cho-nguoi-mua-111


+0
1


facebook
Like us on Facebook!